Trang chủ Blog Đi Nhật Bản để soi lại chính mình

  Đi Nhật Bản để soi lại chính mình

  399
  0
  Đi Nhật Bản để soi lại chính mình

  ĐI NHẬT BẢN ĐỂ SOI LẠI CHÍNH MÌNH

  Khi kinh tế càng phát triển, đời sống người dân được cải thiện, nhu cầu đi du lịch càng ngày càng tăng. Trong những năm gần đi du lịch ra nước ngoài trở nên dễ dàng. ở những nước phát triển yêu cầu cấp thị thực visa cũng không mấy đòi hỏi khó khăn. Tranh thủ kỳ nghỉ hè nhiều gia đình lựa chọn cho mình một quốc gia yêu thích để cùng tham quan trãi nghiệm. Với tư cách là Hướng Dẫn Viên, tôi hay đồng hành cùng nhiều gia đình đến nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng nếu bạn hỏi tôi, gia đình bạn nên đi nước nào vào dịp hè này cùng các con của mình, tôi không do dự yêu cầu bạn nên đi Nhật đi. Tại sao ư? Cơ bản là vì nước Nhật sẽ dạy cho bạn và con bạn nhiều điều hay ho đấy. Nếu bạn muốn con em mình học giỏi và trở thành những con người hữu ích trong xã hội? Nếu bạn muốn con mình kiên trì vượt qua những khó khăn trong cuộc đời để vươn lên thành công ? Nếu bạn muốn con bạn là người có ý thức xã hội, bảo vệ môi trường ? …..Đi Nhật nào!!!

  Nhật Bản quê hương của Khuyến Học

  Đây là một trong những tác phẩm mà tôi yêu thích, có ảnh hưởng lớn trên con đường phát triển sự nghiệp của tôi bây giờ. Tác phẩm này ra đời trong khoảng thời gian 1872-1876 là giai đoạn nước Nhật mới thoát khỏi chế độ phong kiến Mạc Phủ (1868). Quyển sách thức tỉnh người dân Nhật Bản hiểu tầm quan trọng của nền độc lập của quốc gia chỉ có được khi mỗi người dân ý thức được sự độc lập của cá nhân, có tri thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức, chỉ ra sự nghèo nàn và lạc hậu của người Nhật qua sự so sánh trực tiếp với xã hội phương Tây lúc bấy giờ. Và những câu nói trong quyển sách có sức ảnh hưởng đến với tôi cũng như nhiều bạn trẻ khác: “Trời không tạo ra người đứng trên hay đứng dưới người khác”. “Mọi người sinh ra đều bình đẳng, nếu có khác biệt là do học vấn”-Yukichi-Fukuzawa. Quyển sách này cách đây vài năm ông chủ café Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đã mua bản quyền dịch lại và dành tặng miễn phí cho nhiều độc giả trẻ ở Việt Nam, bạn đã đọc nó chưa? Nếu chưa hãy mua ngay về đọc, nó sẽ làm thay đổi tư duy của bạn nhiều đấy.

  Nhật Bản quê hương của tinh thần võ sĩ đạo.

  Khi nói đến Nhật bạn không thể bỏ qua các môn võ Karate, Judo (Nhu Đaọ), Aikido, Sumo và Samurai….Để có một tinh thần dũng mãnh và ý chí kiên cường, không thể nào tồn tại trên một cơ thể suy nhược yếu đuối, vì vậy hầu như người Nhật nào ngay từ tiểu học cũng được học các môn võ trên. Ý chí của người võ sĩ luôn kiên cường, nhẫn nại, không ngại gian khó, để dành chiến thắng. Hàng năm vào mùa hè từ tháng 06- đến tháng 09, người cha Nhật thường đưa con mình leo núi Phú Sĩ. Nhằm để dạy con mình, cuộc sống này không gì là không thể, cuộc sống này muốn thành công, con phải đi bằng tự đôi chân của mình, phải tự mình vượt qua những khó khăn, rồi thành công sẽ đến. Đó là cách dạy con của người Nhật

  Nhật Bản là xứ sở của những người tự ý thức bảo vệ môi trường.

  Bạn là người yêu thiên nhiên, ghét rác ở Sài Gòn, thích sống sạch sẽ hãy đến Nhật. Cái ấn tượng đầu tiên của du khách đến với Nhật là sự sạch sẽ, rác đâu sao không thấy, rác ơi, rác ơi???. ở Nhật tất cả các loại rác đều được phân loại và tái chế, người dân Nhật từ già cho đến trẻ ai cũng ý thức được điều này, không ngạc nhiên khi thấy người Nhật bỏ rác vào túi xách, hay túi quần bạn nhé. Nhiều du khách Việt đến Nhật cùng tôi họ cũng đã dần thích nghi về sự sạch sẽ này của người Nhật và họ cùng tôi thực hiện những chuyến xe chở khách không rác, sau khi xuống xe tất cả rác được gom lại bỏ vào túi và đem vào thùng rác của khách sạn, hành động nhỏ nhưng bài học khá lớn cho sự phát triển du lịch xanh ở Việt Nam chúng ta, bạn thử nhìn lại mà xem, những chuyến xe chở khách du lịch tại Việt Nam, khi kết thúc chuyến đi thì trên xe trở thành xe rác đúng không, túi ni long, võ trái cây… vậy nếu bạn là hướng dẫn viên hay khách du lịch, bạn nhớ phải nhắc nhở nhau làm sạch chỗ ngồi của bạn trước khi rời khỏi xe nhé. ở Việt Nam nhìn hình ảnh đi xe hơi, quăng bịch nước ra đường hay đập chuột chết quăng ra đường cho mọi người cùng hưởng khá phổ biến, thiết nghĩ chính phủ Nhật cần nới lỏng visa cho Việt Nam hơn để có nhiều người sang Nhật học hỏi.

  Nhật Bản là đất nước của văn hóa cúi đầu, xin lỗi và cảm ơn.

  Nhìn người Nhật từ trẻ đến già cúi đầu chào trong mọi tình huống mà tôi cảm thấy chút ngậm ngùi, bạn hơi ngạc nhiên khi nhìn một người Nhật trên 70 tuổi cầm 1 cái cây xin đường cho khách du lịch, bạn sẽ đặt câu hỏi sao họ cúi đầu lịch sự đến như vậy??? Tôi chỉ biết trả lời cho bạn bởi vì họ là người Nhật. Ngay từ nhỏ người Nhật được dạy rằng muốn được ai tôn trọng trước hết mình phải tôn trọng họ, một đứa bé được người lớn đối xử tử tế thì em bé ấy cũng không cảm thấy chúng ta là người xa lạ. ở Việt Nam ta ngày nay với quan điểm “ Tây hóa, Mỹ hóa” dần bỏ văn hóa cúi chào thật là đáng tiếc. ở Nhật từ xin lỗi và cảm ơn là câu cửa miệng bạn nhé, khách du lịch Việt đến Nhật cũng khá ngạc nhiên về văn hóa này, có người còn cho rằng người Nhật bị khùng, mắc chi cảm ơn hoài như vậy, người Việt chỉ cần nhìn là đã hiểu nhau rồi. Tôi trả lời THẬT VẬY Ư.

  Đó là những gì tôi cảm và thấy, nhưng còn khá nhiều điều về nước Nhật lắm, bạn hãy mua tour đi đi. Bạn sẽ cảm và hiểu hơn những vì tôi chia sẻ nhé.

  Nguồn: Hướng Dẫn Viên- Thạc sỹ Nguyễn Cưng

  Form điền thông tin liên hệ

  BÌNH LUẬN

  Please enter your comment!
  Please enter your name here